Luyện nói tiếng Anh hiệu quả cần những yếu tố gì?

Tháng Chín 8, 2017

Luyện nói tiếng Anh một cách trôi chảy, tự nhiên không hề khó như chúng ta vẫn tưởng. Trên thực tế để làm tốt được điều này bạn cần phải giải phóng 3 thứ, đó là năng lượng, cảm xúc và hơn hết là sự tự tin. Điều cuối cùng mới là phương pháp học của bản thân.

Bí quyết luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Cảm xúc

Bạn sẽ quên rằng mình đang phải làm một điều khó khăn, đang cố nói tiếng Anh chuẩn khi nói với cảm xúc mãnh liệt. Do đó bài speaking của bạn mặc dù có thể sai nhiều về mặt ngữ pháp nhưng đổi lại có vẻ trôi chảy hơn rất nhiều.

Bí quyết luyện nói tiếng Anh hiệu quả
Bí quyết luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Sai ngữ pháp, không sao cả! Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng sai ngữ pháp còn hơn là nói nhát gừng, không trôi chảy, mất cả phút đồng hồ vẫn không sao diễn đạt được một ý tứ hoàn chỉnh. Nếu bạn không luyện nói tiếng Anh trôi chảy, người đối diện sẽ nhanh chóng mất hứng thú và dĩ nhiên, cuộc nói chuyện của bạn sẽ thất bại thảm hại, rất có thể bạn sẽ mất cơ hội vào tay người khác.

Có khá nhiều người nói rất tự nhiên, rất nhanh, mặc dù vẫn sai cấu trúc ngữ pháp lè lè, nhưng họ hiểu nhau. Khi đang tranh luận trên lớp, hoặc trong nhóm, trong công ty bạn hoàn toàn có thể bị mất lượt thể hiện mình vì những người khác trình bày ý tưởng của bạn hiệu quả và nhanh hơn. Như thế quả là đáng tiếc và thiệt thòi!

Chính vì thế, bạn hãy nói với sự hứng thú mãnh liệt, chú trọng vào cảm xúc của mình, miễn sao người đối diện hiểu được ý của bạn, hãy quên đi những lỗi ngữ pháp nhỏ nhặt, như vậy đã là thành công rồi. Còn sau này, khi bạn đã tự tin hơn, nói tốt hơn, việc luyện ngữ pháp vẫn còn chưa muộn.

Tóm lại, thứ tự đúng mà bạn nên tham khảo sẽ là: Nói cảm xúc để thật tự nhiên và trôi chảy, mạch lạc. Tiếp đó mới chỉnh Ngữ pháp chuẩn. Cầu toàn ngay từ đầu là rất dễ chán nản và chùn bước.

Luyện nói tiếng Anh trôi chảy không khó
Luyện nói tiếng Anh trôi chảy không khó

Năng lượng

Đối với tiếng Việt, chúng ta không có âm cuối và không cần nhiều năng lượng để phát âm. Trong khi đó tiếng Anh thì hoàn toàn ngược lại. Ngôn ngữ này có rất nhiều âm cuối, chẳng hạn như từ Teeth – ta cần phát ra âm “th” ở cuối từ thì mới gọi là chuẩn.

Vì vậy, khi học tiếng anh giao tiếp các bạn nhất định phải hoạt động cơ miệng mạnh hơn, bật hơi ra nhiều hơn để phát ra các âm được tròn vành rõ chữ.

Bạn phải luyện nói tiếng Anh bằng tất cả năng lượng của mình để đạt được điều này. Rõ ràng phải dùng rất nhiều body language và năng lượng để phát ra được hết các âm. Nếu mặt và người không cử động gì, đồng thời các bạn chỉ ngồi yên… thì khó có thể nói Anh ngữ chuẩn được.

Các động tác và cử chỉ sẽ giúp bạn tỏa ra nhiều năng lượng cho tiếng Anh của mình, đó là lý do mà bạn nên dùng body language. Thế nên thay vì ngồi khi luyện nói tiếng Anh, bạn hãy đứng và mở to khẩu hình miệng lúc nói.

Sự tự tin

Chắc hẳn bạn chẳng bao giờ dám nói tiếng Anh thật to, thật dõng dạc nếu bạn không tự tin. Ai chẳng sợ xấu hổ, sợ sai. Tuy nhiên, nếu bạn san bằng ranh giới giữa sự sợ sai và sự tự tin, bước qua được sự sợ hãi thì lúc đó bạn mới thực sự có cái tâm thoải mái để học tiếng Anh.

Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng phần mềm học tiếng anh để hỗ trợ tốt nhất cho việc học của mình.

Hãy nói vấp, hãy mắc lỗi. Vì có như thế các bạn mới tự sửa lại và dần dần nói chuẩn được. Và nhớ 3 điều năng lượng, cảm xúc và sự tự tin sẽ giúp bạn vượt qua mọi rào cản về ngôn ngữ để luyện nói tiếng anh hiệu quả nhất.

Rosetta stone

Bình luận sản phẩm

0 bình luận về rosetta stone
Người dùng nói về sản phẩm